THU MUA PHẾ LIỆU CAO NHẤT, 20 Tân Chánh Hiệp 03, Phường Tân Chánh Hiệp, Quân 12, Tp.HCM, Ho Chi Minh, 70000, VN. 0976400879

Lý giải nguyên nhân sông Tô Lịch “hiện nguyên hình” đen kịt, cá chết nổi trắng Thứ Hai, ngày 15/07/2

Nhận hơn 1 triệu m3 nước hồ Tây nhưng sông Tô Lịch chỉ trong xanh được vài ngày rồi lại chuyển màu đen kịt, cá chết nổi trắng mặt sông, bốc mùi hôi thối.

Lý giải nguyên nhân sông Tô Lịch “hiện nguyên hình” đen kịt, cá chết nổi trắng - 1

 Sông Tô Lịch trở về màu đen kịt sau vài ngày chuyển màu trong xanh do nhận 1 triệu m3 nước hồ Tây.

Mới đây, từ ngày 9-11/7, Công ty Thoát nước Hà Nội đã xả khoảng 1 triệu m3 nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch. Việc mở cửa xả này đã làm cho đầu nguồn sông Tô Lịch thay đổi bất ngờ. Dòng nước thải đen ngòm hằng ngày của sông được thay thế bằng nước hồ Tây xanh biếc.

Thế nhưng, chỉ sau khoảng 2 ngày, nước sông Tô Lịch lại bắt đầu chuyển màu, trở về trạng thái đen kịt như trước đó. Nước rút nhanh khiến nhiều đoạn sông hở cả một khoảng bùn ven bờ, kèm theo đó là rất nhiều cá chết nổi trắng trên mặt nước. Trời nắng, mùi nước sông cùng cá chết bốc lên hôi thối nồng nặc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Lý giải nguyên nhân sông Tô Lịch “hiện nguyên hình” đen kịt, cá chết nổi trắng - 2

Cá chết trôi dạt trên sông Tô Lịch sau khi nước rút.

Lý giải về hiện tượng cá chết nhiều sau khi nước sông rút, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE), đơn vị lắp đặt công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản cho biết, cá chết trên sông Tô Lịch hầu hết là cá rô phi. Cá này chủ yếu xuất phát từ hồ Tây.

“Theo dòng nước cuốn vào sông Tô Lịch, cá bị va đập, kẹt vào tấm chắn rác nên chết trước khi vào sông. Sau đó, xác cá trôi dạt về phía trung tâm xử lý thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch công nghệ Nhật Bản. Còn phía vị trí phường Quan Hoa rất xa so với vị trí xử lý làm sạch nước bằng công nghệ Nano Bioreactor nên cá có thể bị thiếu ôxy nên chết”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Còn PGS. TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, ĐH Khoa học tự nhiên), người từng lọc nước sông Tô Lịch để uống cho rằng, sau khi hết 1 triệu m3 nước hồ Tây, sông Tô Lịch sẽ trở về ô nhiễm như cũ bởi lẽ, sông không có nguồn nước liên tục mà kiểu có nước thì xả, không có lại ngưng nên không có tác dụng gì với vấn đề ô nhiễm.

“Hiện Tô Lịch là sông chết, việc xả nước thừa vào là tốt, không có vấn đề gì. Một triệu m3 nước này có pha loãng, đẩy chất bẩn đi xa về cuối nguồn cũng không có vấn đề bởi sông Nhuệ, Đáy, cũng tương tự như Tô Lịch”, PGS. TS Côn nói.

Tuy nhiên, theo  PGS. TS Côn, để sông Tô Lịch hồi sinh cần một bài toán quy hoạch tổng thể chứ “nếu làm cho vui, kiểu giật gấu vá vai thì không ăn thua”.

Ông cho biết thêm, trước đây có phương án xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch và bù bằng nước sông Hồng. Tuy nhiên, lấy nước sông Hồng bù vào hồ Tây thì sẽ thay đổi hệ sinh thái trong hồ do tính chất nước khác nhau.

Tiến sĩ Takeba Akira, cố vấn tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản cho hay, hiện sông Tô Lịch nhận nguồn nước chủ yếu từ nước mưa và nước thải, tốc độ dòng chảy thấp, 280 chiếc cống ngày đêm chảy vào nên không còn gọi là con sông nữa.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Tin tức & Sự kiện
Mở 300 quán cà phê, Highlands Coffee khẳng định sức mạnh thương hiệu Việt

Mở 300 quán cà phê, Highlands Coffee khẳng định sức mạnh thương hiệu Việt

Highlands Coffee - thương hiệu quán cà phê của Việt Nam luôn tự hào phát triển bằng những nét tinh hoa đậm đà sắc Việt. Với thành tích phát triển đạt mốc 300 quán, Highlands Coffee chính thức khẳng định sức...
Mở 300 quán cà phê, Highlands Coffee khẳng định sức mạnh thương hiệu Việt

Mở 300 quán cà phê, Highlands Coffee khẳng định sức mạnh thương hiệu Việt

Highlands Coffee - thương hiệu quán cà phê của Việt Nam luôn...
Chuyên gia nói gì về đề xuất bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch?

Chuyên gia nói gì về đề xuất bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch?

Các chuyên gia cho rằng, dự án bơm nước sông Hồng vào làm...
Thu mua đồng phế liệu

Thu mua đồng phế liệu

Thu mua đồng phế liệu giá cao và uy tín? Hãy cùng chúng tôi...
Thu mua giàn giáo coppha cũ

Thu mua giàn giáo coppha cũ

Thu mua giàn giáo coppha cũ - cam kết thu mua với giá cao và chất...
Thu Mua Sắt Phế Liệu

Thu Mua Sắt Phế Liệu

Thu mua sắt phế liệu uy tín về giá cả, cũng như phương...
Video Clip
Copyright © THU MUA PHẾ LIỆU CAO NHẤT

OnlineOnline: 4

Hôm nayHôm nay: 3

Tổng truy cậpTổng truy cập: 65752

zalo
Messenger